Phần mềm quản lý tập trung đa điểm
Tinh giản & Hiệu quả

5/5

Khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ các tòa nhà cao tầng, nhà máy sản xuất quy mô rộng lớn mọc lên ồ ạt. Kéo theo đó là nhu cầu an ninh cộng đồng ngày càng gia tăng. Đội ngũ bảo vệ, ban quản lý an ninh doanh nghiệp đang tìm kiếm phần mềm quản lý tập trung đa điểm sao cho vừa mang lại hiệu quả an ninh vừa bắt kịp xu hướng phát triển hiện đại.

Những nội dung trong bài viết

phan mem quan ly tap trung da diem blog

Những kết quả tích cực mà giải pháp an ninh hiện hữu đã làm được

Năng lực quản lý an ninh được áp dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Sử dụng các thiết bị an ninh: camera chống trộm, thiết bị báo cháy, khoá thông minh…
  • Ứng dụng những module kiểm soát an ninh: barrier, cổng xoay tripod…
  • Các giải pháp kiểm soát ra vào đơn lẻ như cửa lùa tự động, máy chấm công vân tay…

Lợi thế của các giải pháp này là dễ tìm mua trên thị trường với chi phí thấp. Tuy nhiên, khi nhu cầu kiểm soát và giám sát an ninh trên quy mô lớn, nhiều chi nhánh trải dài trên toàn quốc thì các yếu điểm sẽ lộ ra.

Thực trạng quy trình và năng lực quản lý an ninh của doanh nghiệp

Một ví dụ minh hoạ những khó khăn khi doanh nghiệp đang triển khai tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến vào các giải pháp an ninh truyền thống hiện hữu.

Tình huống: Một công ty sản xuất lớn vận hành nhiều nhà máy và cơ sở trên toàn quốc. Doanh nghiệp lựa chọn hệ thống giám sát video truyền thống để đảm bảo an ninh. Họ quyết định tích hợp công nghệ AI tiên tiến, đặc biệt là thị giác máy tính và nhận dạng khuôn mặt, để tăng cường các biện pháp an ninh.

Những thách thức gặp phải:

phan mem quan ly tap trung da diem-thach thuc

Xử lý và lưu trữ dữ liệu

Hệ thống giám sát camera hiện có đã tạo ra một lượng lớn dữ liệu video. Việc tích hợp AI để phân tích thời gian thực đòi hỏi nguồn lực tính toán và dung lượng lưu trữ đáng kể. Điều này có thể gây “gánh nặng” cho cơ sở hạ tầng hiện hữu.

Thiếu hụt năng lực chuyên môn

Nhân viên CNTT và an ninh chịu trách nhiệm quản lý hệ thống giám sát video camera truyền thống thiếu chuyên môn về công nghệ AI. Việc thuê hoặc đào tạo các chuyên gia AI là cần thiết.

Đào tạo và thích ứng

Chuyên viên an ninh phải học cách vận hành và tương tác với hệ thống ứng dụng công nghệ AI mới. Điều này liên quan đến việc hiểu các khả năng và hạn chế của AI. Từ đó điều chỉnh các thiết lập cài đặt để tăng cường an ninh hiệu quả và phù hợp.

Khả năng tương thích

Các camera giám sát và thiết bị kiểm soát an ninh cũ (barrier, tripod…) không được thiết kế để hoạt động với hệ thống AI. Nâng cấp hoặc thay thế các trang thiết bị này để hỗ trợ khả năng ứng dụng AI sẽ rất tốn kém chi phí và công sức.

Chi phí và ngân sách

Quy trình triển khai AI bao gồm nâng cấp phần cứng và đào tạo nhân sự, làm tăng đáng kể chi phí của dự án. Vốn dĩ doanh nghiệp có thể chưa dự trù khoảng ngân sách này.

Cảnh báo giả

Hệ thống nhận diện khuôn mặt dựa trên AI đôi khi có thể tạo ra kết quả cảnh báo sai (xác định sai cá nhân hoặc không nhận diện được nhân viên được ủy quyền). Nhân viên an ninh phải ứng phó với những sự cố này và đưa ra cách xử lý thích hợp.

Sự kém hiệu quả trong việc phát hiện các rủi ro

Thực trạng các công cụ an ninh không được tích hợp và phối hợp hiệu quả với nhau, có thể dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong việc phát hiện các rủi ro. Các sự cố an ninh có thể bị bỏ sót, việc đối chiếu dữ liệu theo cách thủ công từ nhiều nguồn sẽ làm chậm thời gian phản hồi.

Tuân thủ quy định

Việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư cá nhân và bảo mật thông tin. Điều này có thể dẫn đến những sai phạm về tuân thủ pháp lý và quy định.

Mức độ tin cậy

Một số nhân viên có thể nghi ngờ về khả năng nhận dạng và  chấm công chính xác của trí tuệ AI – Nhận diện khuôn mặt. Họ lo ngại công nghệ mới này sẽ ảnh hưởng đến lương thưởng và hiệu suất làm việc của họ. Do đó việc xây dựng niềm tin vào độ tin cậy của công nghệ AI cũng là một thách thức lớn.

Quản lý thay đổi

Khi tích hợp AI vào quy trình an ninh đòi hỏi phải có sự thay đổi trong văn hóa quản lý an ninh. Ban quản lý an ninh cần thích ứng với các công cụ mới, quy trình mới và ra quyết định dựa trên những hiểu biết sâu sắc do AI tạo ra.

Độ phức tạp và rời rạc trong quản lý hệ thống an ninh

Mỗi toà nhà, mỗi nhà máy sản xuất có nhiều hệ thống kiểm soát an ninh và mỗi hệ thống lại sử dụng một nhà cung cấp khác nhau. Mỗi khâu an ninh khác nhau cần một cách thức và công cụ quản lý khác nhau. Việc quản lý nhiều giải pháp an ninh độc lập gây phức tạp trong quản lý và tốn nhiều thời gian. Mỗi hệ thống có giao diện, chính sách và báo cáo riêng, đòi hỏi đội ngũ quản trị cần rất nhiều nỗ lực và chuyên môn cao. 

Để vượt qua những khó khăn này, công ty sản xuất nên bắt đầu bằng việc đánh giá toàn diện về cơ sở hạ tầng an ninh và khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu hiện hữu. Công ty cần phân bổ 1 khoảng ngân sách để tích hợp AI và 1 khoảng đầu tư vào đào tạo nhân viên an ninh. Đảm bảo tuân thủ các quy định về quyền riêng tư cá nhân là rất quan trọng. Việc minh bạch khi đưa ra quyết định dựa trên công nghệ AI là cần thiết để nâng cao lòng tin của nhân viên với công ty.

Những ưu điểm thôi thúc doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý tập trung đa điểm

Giám sát an ninh toàn diện

Phần mềm Vaidio AI Vision cho phép doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về quy trình giám sát và quản lý trên nhiều trạm, thiết bị và hệ thống khác nhau từ một bảng điều khiển tập trung duy nhất.

an ninh- ban quan ly toa nha

Quản lý đơn giản

Khi quản lý an ninh của nhiều trạm, nhiều thiết bị khác nhau gây phức tạp và tốn thời gian. Quản lý tập trung sẽ đơn giản hóa quy trình này bằng cách cung cấp một giao diện hợp nhất. Tại đây, quản trị viên có thể cấu hình các chính sách, cập nhật phần mềm và ứng phó với các sự cố an ninh một cách hiệu quả.

Tính nhất quán và tiêu chuẩn hóa

Tính năng quản lý an ninh tập trung giúp đảm bảo tính nhất quán và tiêu chuẩn hóa các chính sách ban ninh trong toàn doanh nghiệp. Điều này giúp giảm nguy cơ có lỗ hổng an ninh hoặc lỗ hổng an ninh do cài đặt không đồng nhất trên các thiết bị hoặc trạm khác nhau.

Phát hiện và ứng phó rủi ro nhanh chóng

Một hệ thống quản lý tập trung sẽ bao gồm khả năng phát hiện và ứng phó với rủi ro tiềm ẩn. Điều này cho phép doanh nghiệp phát hiện các sự cố an ninh nhanh hơn. Và ứng phó với chúng một cách phối hợp và kịp thời, giảm phạm vi tác động và ảnh hưởng đến nhiều đối tượng khác nhau (sức khỏe con người, tài sản).

Khả năng mở rộng

Khi doanh nghiệp phát triển, số lượng trạm an ninh và thiết bị cần thiết cũng tăng lên. Các hệ thống quản lý an ninh tập trung có thể mở rộng quy mô để đáp ứng sự tăng trưởng này. Hệ thống giúp việc thêm thiết bị hoặc địa điểm mới trở nên dễ dàng hơn mà không làm tăng đáng kể chi phí quản trị.

Tuân thủ báo cáo

Nhiều ngành và doanh nghiệp đòi hỏi nhân viên phải tuân theo các mẫu báo cáo cụ thể và đa chiều. Phần mềm quản lý tập trung Vaidio AI Vision  tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện báo cáo bằng cách cung cấp các công cụ để theo dõi và báo cáo trực quan theo dạng biểu đồ.

Hiệu quả chi phí

Việc đầu tư vào giải pháp quản lý tập trung sẽ phát sinh chi phí trả trước nhưng chúng giúp tiết kiệm chi phí lâu dài bằng cách tối ưu các hoạt động quản lý dài hạn. Doanh nghiệp có thể giảm nhu cầu bổ sung nhân sự và giải pháp bổ sung khác. cũng như giảm thiểu chi phí tiềm ẩn liên quan đến vi phạm an ninh.

Khả năng hiển thị nâng cao

Quản lý tập trung đa điểm cung cấp khả năng hiển thị nâng cao về hoạt động của toàn bộ mạng lưới an ninh bao gồm giải pháp và thiết bị. Quản trị viên có thể giám sát lưu lượng truy cập, phân tích nhật ký và thu thập thông tin chi tiết về các rủi ro hoặc lỗ hổng tiềm ẩn. Điều này rất quan trọng để chủ động giải quyết các vấn đề an ninh.

Kiểm soát người dùng và quyền truy cập

Doanh nghiệp có thể thực hiện các chính sách kiểm soát người dùng và quyền truy cập hiệu quả hơn thông qua quản lý tập trung. Điều này bao gồm quản lý quyền truy cập, bảo mật dữ liệu và tài nguyên cá nhân và doanh nghiệp.

Dễ dàng cập nhật phần mềm và nâng cấp hệ thống an ninh

Việc cập nhật phần mềm an ninh là hiển nhiên và rất cần thiết để duy trì một môi trường an toàn. Phần mềm Vaidio AI Vision cho phép nâng cấp miễn phí các bản cập nhật theo từng năm. Hỗ trợ giảm nguy cơ xảy ra do các lỗ hổng chưa được khắc phục.

Tóm lại, phần mềm quản lý tập trung đa điểm cung cấp cho doanh nghiệp, tòa nhà một công cụ cần thiết để duy trì trạng thái an ninh mạnh mẽ và nhất quán, phát hiện và ứng phó hiệu quả với các rủi ro, đảm bảo tuân thủ và thích ứng với các yêu cầu an ninh thay đổi theo nhu cầu của doanh nghiệp khi phát triển và mở rộng.

ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

5/5 - (1 vote)