Trang chủ Sản phẩm Giải pháp

Dành cho khối doanh nghiệp

Đối tác & Khách hàng Tin tức
TIN TỨC
Các bài viết về Công Nghệ
Về chúng tôi

Đón đầu cơ hội [công xưởng sản xuất] với phần mềm
SMART FACTORY

5/5

Phần mềm smart factory là gì? Nó mang lại những thay đổi tích cực gì trước cơ hội Việt Nam sẽ là bãi đáp của “công xưởng sản xuất” thế giới?

Tại sao phải thực hiện phần mềm smart factory?

Phần mềm smart factory là xu hướng chuyển đối tất yếu hiện nay. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp Việt Nam muốn trở thành “công xưởng sản xuất” của thế giới. Trong thời đại công nghệ 4.0, năng lực quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh đã tiến đến điểm tối ưu:

 • Tối ưu về chi phí quản lý
 • Tối ưu về năng suất máy móc, thiết bị và chi phí nhân công.

Vấn đề được đặt ra là làm sao để doanh nghiệp có ưu thế với chi phí hợp lý? Với phương thức sản xuất hiện nay, các doanh nghiệp đang chủ yếu dựa vào lực lượng nhân công giá rẻ. Cùng thực trạng chất lượng sản phẩm được đánh giá chủ quan của con người. Nhưng đứng trước cơ hội “công xưởng sản xuất” thế giới như thế là chưa đủ. 2 điều kiện cơ bản để nhận được cái “bắt tay” hợp tác là trình độ kỹ thuật cao của nhân lực và hệ thống máy móc tiên tiến.
Từ đó, các nhà sản xuất cần giảm giá thành sản xuất và nâng độ tin cậy tuyệt đối chất lượng sản phẩm. Đây chính là nguyên nhân mà giải pháp nhà máy thông minh ra đời . Hứa hẹn ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nước ta trong 5 năm tiếp theo.

ung-dung-smart-factory-1

Tại sao phải thực hiện ứng dụng smart factory?

5 chức năng chính của Smart Factory

1. Tính chủ động của mô hình Smart Factory

Nhờ vào mô hình smart factory, nhân sự có thể kiểm soát máy móc, trang thiết bị sản xuất. Từ đó, tạo nên quy trình tự động hóa và giảm thời gian “chết” của máy móc. Chỉ cần theo dõi các dữ liệu video được truyền về từ hệ thống camera giám sát ban quản lý nhà máy có thể vận hành guồng công việc trơn tru và hiệu quả.

Thông qua phần mềm Vaidio AI Vision, mọi hoạt động của nhân viên, quy trình của máy móc sẽ được trích xuất. AI sẽ phân tích một cách thông minh dưới thuật toán Deep Learning tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài ra, có thể ứng dụng các số liệu phân tích, các dự báo từ hệ thống. Ban quản lý cấp cao có thể đề xuất các phương án chuyển đổi, các quyết định khi phát sinh vấn đề. Đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất.

2. Tính linh hoạt và nhanh chuẩn xác

Mô hình smart factory có khả năng thích ứng và mở rộng nhanh chóng trong quá trình xây dựng & phát triển. Với doanh nghiệp ứng dụng hệ thống sản xuất thông minh có thể chủ động phát triển và mở rộng:

 • Dây chuyền sản xuất tự động an toàn với bộ 2 tính năng giám sát, phân tích video và nhận diện trang phục bảo hộ lao động an toàn.
 • Đếm và báo cáo số lượng sản phẩm, phát hiện máy móc bị hư hỏng, lỗi quy trình do sai sót của con người… để tự động và chuẩn hóa quy trình sản xuất.

3. Tính kết nối của ứng dụng smart factory

Một tính năng không thể thiếu tạo nên sự tối ưu của smart factory là khả năng kết nối. Toàn bộ nhà máy được gắn kết để quản lý máy móc, tài sản, con người một cách thông minh. Tại đây, giải pháp Vaidio AI Vision chuyên cung cấp khả năng kết nối đa tầng mạnh mẽ. Giữa các camera trong hệ thống nhà máy có sự liên kết để thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Theo dõi quy trình sản xuất. Theo dõi lộ trình di chuyển của người, xe, đối tượng bất kỳ trong khuôn viên rộng lớn. Tất cả đều hông qua tính năng theo vết đối tượng qua camera chéo (cross tracking camera)
 • Kiểm soát xe ra vào bãi chứa, kho, hầm… Thông qua nhận diện biển số, màu sắc, thương hiệu, kiểu dáng xe. Thông qua dữ liệu chụp được từ camera ip online. Phần mềm có thể truy xuất, tìm kiếm xe ra vào bãi theo thời gian thực tế.
 • Quản lý số lượng sản phẩm xuất, nhập từng kho. Và quản lý số liệu tổng sản phẩm của hệ thống kho tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây là tính năng hỗ trợ quản lý từ xa của giải pháp nhà máy 4.0

Yếu tố kết nối của giải pháp 4.0 sẽ tạo ra các nhìn toàn diện hơn và giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả.

Ứng dụng của Smart Factory trong công cuộc chuyển đổi số

4. Thu thập dữ liệu hiệu quả và minh bạch

Giải pháp này sẽ cung cấp một mạng lưới thu thập dữ liệu thông minh. Với đa công cụ tìm kiếm (người, xe, sự kiện, vật, thời gian…). Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định hiệu quả hơn. Sau đây là cách thu thập dữ liệu trực quan từ hệ thống:

 • Chấm công nhân sự minh bạch
 • Giám sát quy trình làm việc của nhân sự. Tối ưu quy trình phù hợp với sức lao động và nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Thu thập dữ liệu biển số xe ra vào. Tạo danh sách whitelist tự động mở cửa đối với các xe container vận chuyển hàng hóa, xe của nhân sự cấp cao.

5. Tính tối ưu hóa cao

Mô hình nhà máy thông minh sẽ giúp nhà sản xuất tự động hóa, đồng bộ hóa mọi quy trình. Nhờ vậy mà con người không cần can thiệp quá nhiều vào hệ thống sản xuất . Nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả vận hành như sau:

 • Nâng cao năng suất và kéo dài vòng đời tài sản (máy móc, thiết bị).
 • Tự động hóa quy trình sản xuất nhằm tạo môi trường lao động an toàn cho con người.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm. Phòng ngừa rủi ro nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí, tối ưu tài nguyên

Kết luận

Phần mềm smart factory được biết đến trong cuộc chuyển đổi số công nghiệp 4.0 như một ẩn số. Smart factory mang đến bước tiến vượt bậc cho ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam ta. Nó đánh dấu sự chuyển đổi từ hệ thống sản xuất tự động truyền thống sang hình thức sản xuất kết nối và xử lý dữ liệu liên tục một cách linh hoạt.

Tìm hiểu thêm về ứng dụng công nghệ AI tại Việt Nam thông qua 2 nguồn tài liệu

 1. Fanpage
 2. Youtube

Vaidio AI Vision – Giải pháp Công Nghệ AI Quản lý an ninh Toàn diện cho Doanh Nghiệp Sản xuất giúp doanh nghiệp quản trị tất cả bộ máy trên một nền tảng duy nhất.

 • Tinh gọn quy trình, tối ưu hiệu suất trong mọi khâu nghiệp vụ, kết nối các bộ phận vào một hệ thống duy nhất.

 • Số hóa và quản lý mọi quy trình của Doanh nghiệp Sản xuất. 

 • Đáp ứng tất cả nhu cầu nghiệp vụ từ cơ bản đến đặc thù.

 • Sẵn sàng mở rộng, tích hợp không giới hạn.

 • Chi phí tối ưu, tận dụng hệ thống camera sẵn có. Sẵn sàng cài đặt và sử dụng ngay!

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

3.6/5 - (45 votes)