Lợi ích của việc triển khai mô hình Smart Building?

5/5

Mô hình Smart Building là công trình nhà ở, văn phòng được kết nối với công nghệ tiên tiến nhất để tạo nên một không gian sinh sống và làm việc hiệu quả, thông minh và tiện ích. Các Smart Building được cấu tạo bao gồm các thành phần như cảm biến IoT, phần mềm phân tích, tính thân thiện với người dùng và khả năng kết nối. 

Những nội dung trong bài viết

Mô hình Smart Building & câu chuyện an ninh

Tuy nhiên, với sự lạm dụng công nghệ số, công tác an ninh cho Smart Building là mối quan tâm cấp thiết. An ninh của các tòa nhà thông minh bao gồm việc bảo vệ tài sản vật chất, dữ liệu và người cư ngụ. Dưới đây là một số cân nhắc và biện pháp chính để duy trì một tòa nhà thông minh an toàn:

An ninh mạng

Các tòa nhà thông minh phụ thuộc nhiều vào các thiết bị + hệ thống + IoT kết nối với nhau. Vì thế cần thiết phải triển khai triển hệ thống tường lửa mạnh mẽ để bảo mật cơ sở hạ tầng mạng của tòa nhà. Như thế sẽ dễ dàng phát hiện và ngăn chặn xâm nhập từ virus, mã độc, hacker.

Kiểm soát truy cập

Với nhu cầu sống tăng cao, con người quan tâm nhiều hơn về tính an toàn và riêng tư. Việc kiểm soát truy cập vật lý trở nên cần thiết để ngăn chặn xâm nhập trái phép. Trong công nghệ 4.0, xu hướng ứng dụng phần mềm trí tuệ AI để kiểm soát ra vào đang được “săn đón”. Giải pháp này có thể định danh cá nhân, theo dõi nhật ký truy cập và thu hồi quyền truy cập khi cần thiết.

Bảo vệ tài sản

Các tòa nhà thông minh cần thiết trang bị camera giám sát và báo động để thắt chặt an ninh. Đống thời, bảo vệ không gian vật lý, tài sản hữu hình. Tuần tra an ninh thường xuyên và kiểm soát truy cập tại các điểm ra vào.

Tầm soát và ứng phó sự cố

Bất chấp tất cả các biện pháp phòng ngừa, sự cố an ninh vẫn xảy ra. Thiết lập một kế hoạch ứng phó sự cố hiệu quả là rất quan trọng. Kế hoạch này nên phác thảo các quy trình rõ ràng. Từ phát hiện và cảnh báo sớm -> xác định sự cố & ngăn chặn -> điều phối phù hợp giảm thiểu rủi ro an ninh. Cần xác định vai trò và trách nhiệm cho các thành viên cụ thể ứng phó sự cố. Và chỉ định các giao thức liên lạc để thông báo cho các bên liên quan.

Quản lý nhà cung cấp

Các Smart Building thường hợp tác với nhiều nhà cung cấp dịch vụ để bảo trì và quản lý hệ thống. Điều quan trọng cần quan tâm là phải thẩm định nhà cung cấp. Ban quản lý toà nhà cần đảm bảo họ có đủ các loại hồ sơ. Cần xác thực danh tính và tuân theo các quy định hợp tác. Hợp đồng với các nhà cung cấp nên phác thảo rõ ràng các yêu cầu và trách nhiệm hai bên.

Bảo vệ dữ liệu

Các tòa nhà thường quản lý một lượng lớn dữ liệu. Nó bao gồm thông tin cá nhân về người cư ngụ và chi tiết hoạt động. Cần sử dụng các kỹ thuật mã hóa để bảo vệ dữ liệu khi lưu trữ và sử dụng. Ngoài ra, nên áp dụng các chiến lược sao lưu dữ liệu hiệu quả. Và kế hoạch khắc phục hệ quả để đảm bảo dữ liệu có thể được khôi phục lỗi hệ thống.

Các ứng dụng của mô hình Smart Building

Với sự phát triển của Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa, các ứng dụng tòa nhà thông minh ngày càng trở nên phổ biến và đang thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta theo nhiều cách. Thông qua việc sử dụng camera giám sát thông minh, hệ thống kiểm soát truy cập và cảm biến chuyển động, các tòa nhà này có thể phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn trong thời gian thực.

Chẳng hạn, nếu phát hiện truy cập trái phép, hệ thống có thể gửi cảnh báo đến nhóm quản lý tòa nhà hoặc thậm chí các cơ quan thực thi pháp luật. Hệ thống phát hiện cháy và ứng phó khẩn cấp cũng có thể được tích hợp để cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tự động trong các tình huống quan trọng.

mo-hinh-smart-building-thumbnail

Các dịch vụ tích hợp bên trong Smart Building

Việc sở hữu, sinh sống hay làm việc trong các tòa nhà thông minh sẽ được trải nghiệm hàng loạt các dịch vụ tiện ích thông minh như

01. Smart home

Trong nhiều thập kỷ, nhà thông minh là giấc mơ của nhiều người ở khắp mọi nơi. Smart Home đã chuyển từ khoa học viễn tưởng sang thế giới thực. Cửa mở tự động khi camera nhận diện được khuôn mặt thành viên trong gia đình, phương tiện xe của chủ nhà. Tự động cảnh báo khi có trộm đột nhập, khói lửa ở bếp đang vượt ngưỡng gây nguy hiểm…

02. Smart office

Công nghệ văn phòng thông minh là chuyển đổi công nghệ cần thiết của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Quy trình này giúp quản lý bàn họp theo thời gian thực tự động, tạo một môi trường làm việc linh hoạt, ngăn chặn trộm cắp thiết bị hoặc mất mát do tai nạn.

03. Smart parking

Bãi đỗ xe thông minh là phiên bản nâng cấp & hiệu quả hơn của khu giữ xe cũ. Các bãi đỗ xe truyền thống gây thất vọng khi lãng phí thời gian tìm kiếm chỗ đỗ xe. Điều này gây tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.  Với Smart Parking câu chuyện này sẽ được STOP ngay & triệt để.

04. Smart kids playground

Đây là kết quả của sự kết hợp nhiều cảm biến, phần mềm công nghệ AI +  kết nối IoT.  Sân chơi thông minh giúp nâng cao trải nghiệm vui chơi của trẻ. Cũng như thúc đẩy học tập, sáng tạo và hoạt động thể chất. Đồng thời, giúp đảm bảo an ninh trước các sự cố trẻ đi lạc, đánh nhau, té ngã, bỏ quên đồ vật…

Những câu hỏi thường gặp về Smart Building

Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ AI 30 in 1 chuyên tích hợp vào camera IP.  Với mục tiêu tăng cường an ninh cho Smart Building. Vaidio AI Vision là sản phẩm nghiên cứu được đội ngũ IT đến từ Mỹ. Phần mềm nhiều năm liền đạt được giải thưởng uy tín về hiệu quả ứng dụng thực tế.

Đây là lợi thế cạnh tranh và sẽ được Turbo cam kết 100% để tối ưu quá trình quản lý và vận hành của doanh nghiệp bạn.

Sau khi tích hợp phần mềm Vaidio AI Vision vào hệ thống quản lý bãi đỗ xe, bạn sẽ được ứng dụng các tính năng ưu việt như: đếm lưu lượng xe ra vào theo thời gian thực, kiểm soát phương tiện lưu thông qua biển số xe. Tìm kiếm xe qua ký tự, màu sắc, thương hiệu. Chống cháy hiệu quả với các cảnh báo sớm thông minh…

Thêm một sự lựa chọn cho giải pháp chấm công online cho Smart office. Với nguồn lực camera hiện có, phần mềm Vaidio AI Vision sẽ thông qua khuôn mặt để tối ưu: chấm công theo thời gian thực, mở cửa tự động. Kiểm soát xâm nhập, duy trì quy định đồng phục…

ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

3.8/5 - (9 votes)