Giải pháp y tế thông minh - đón đầu & chuyển đổi hiệu quả y tế số

Giải pháp y tế thông minh là bước đón đầu, kiểm soát, ứng phó kịp thời – hiệu quả – an toàn cho khối sức khỏe trước và sau đại dịch Covid 19. Đồng thời, sự tối ưu toàn diện và đa năng của giải pháp sẽ thay thế việc vận hành các thiết bị thông minh riêng lẻ gây tốn nhân lực và tốn thời gian. Đây là phương pháp giúp đảm bảo sự phục hồi của hệ thống y tế và hạn chế sự gián đoạn trong hoạt động khám chữa bệnh.

Giải pháp y tế thông minh trong bối cảnh chuyển đối y tế số

Giải pháp y tế thông minh – Smart health solution là ứng dụng trí tuệ nhân tạo thông minh (AI) vào tối ưu công nghệ tự động nhằm tăng cường hiệu quả trong các hoạt động y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Thực tế 5 năm trở lại đây, Việt Nam đã bước đầu ứng dụng giải pháp y tế vào nhiều bộ phận trong khối y tế. Hiện tại, dù AI chưa được đưa vào vận hành phổ biến trong hệ thống bệnh viện công và bệnh viện tư nhân trên cả nước. Tuy nhiên, kết quả mà AI mang lại cho khối sức khỏe đang ngày càng tích cực và khả quan như ứng dụng AI hỗ trợ việc khám, chữa bệnh; ứng dụng AI quản lý rủi ro bệnh viện về an ninh, tài sản. 

Phân tích video - giải pháp y tế thông minh 4.0

Phân tích video từ nguồn dữ liệu camera online

 • Nếu bạn muốn cập nhật nhanh chóng về số lượng giường bệnh ở các khu vực khác nhau của bệnh viện.
 • Nhận diện khuôn mặt cán bộ công nhân viên trong khu vực bệnh viện  hoặc không trang bị đồ bảo hộ y tế như khẩu trang, găng tay, trang phục bảo hộ phù hợp.
giai-phap-y-te-thong-minh-1

Giải pháp y tế thông minh hỗ trợ nhận diện và kiểm soát nhân viên y tế tuân thủ trang phục bảo hộ theo quy định

 • Gửi thông báo về số lượng giường trống trong từng khoa
 • Cập nhật liên tục theo thời gian thực tế số lượng giường trống trong bộ phận A & E / ER (Accident and Emergency/Emergency Room) –  phòng cấp cứu.
 • Đo lường và quản lý nguồn lực vật dụng y tế sẵn có của bệnh viện thông qua phân tích video với tính năng đo lường thời gian sử dụng của vật dụng y tế (xe lăn trống, giường hoặc xe đẩy bị bỏ lại trong hành lang…) Trong trường hợp xe lăn, nạng y tế đặt ở vị trí công cộng (hành lang, cầu thang bệnh viện…) vượt quá thời gian thiết lập. Theo thuật toán Deep Learning, giải pháp Vaidio AI Vision sẽ gửi tin nhắn đến nhân viên phụ trách để di chuyển vật dụng ra khỏi đường đi. Tính năng này sẽ phát huy tối đa mục đích hoạt động của bệnh viện – làm giảm rủi ro về sức khỏe và nâng cao an toàn cho bệnh nhân, người thăm bệnh và lực lượng nhân viên y tế đang công tác.
 • Với quy mô rộng lớn gốm 1 tổ hợp các tòa nhà khác nhau việc sử dụng hệ thống camera giám sát giúp đảm bảo an ninh tòa nhà, bệnh viện, kho thuốc, bãi đỗ xe…
 • Phát hiện các hành vi khả nghi như phát hiện lảng vảng, phát hiện người sử dụng vũ khí, hút thuốc trong khu vực bệnh viện….
 • Thắt chặt an ninh bảo đảm môi trường công tác an toàn cho lực lượng y tế. Đặc biệt,  tại phòng cấp cứu là nơi nơi bận rộn và căng thẳng. Bệnh nhân và người thân phải mất nhiều thời gian để được khám và điều trị. Các bác sĩ và y tá phải chịu áp lực rất lớn để chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác. Không thiếu những tình huống một số người thân của bệnh nhân trở nên hung hăng, kích động và có những hành vi bạo lực đối với nhân viên y tế.
 • Trong các viện dưỡng lão, nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng lo ngại trước nguy cơ bạo lực từ bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân sa sút trí tuệ, người cao tuổi mắc hội chứng Alzheimer. 
 • Kiểm soát tụ tập, phát hiện đám đông quá số lượng người quy định tại những khu vực chuyên biệt (trạm điện, phòng nghỉ ngơi & điều trị bệnh). Quản lý số lượng người thăm bệnh theo khung giờ quy định.
 • Bảo vệ tài sản của bệnh viện: xe lăn, nạng, thiết bị y tế và thuốc men tránh bị mất cắp, lãng phí. 
 • Kiểm soát đối tượng ra vào theo từng khu vực, theo từng thời gian – phát hiện & cảnh báo xâm nhập

Ứng dụng công nghệ AI để kiểm soát người lạ lảng vảng trong khu điều trị đặc biệt

Ví dụ: trong hiệu thuốc có 2 nhân viên đứng quầy phụ trách nhận toa thuốc và cấp phát thuốc theo toa cho bệnh nhân. Nhà quản lý an ninh có thể thông qua phần mềm y tế thông minh của Turbo để thiết lập danh sách đối tượng được phép ra vào quầy thuốc. Phần mềm sẽ kích hoạt cảnh báo nếu có người lạ bước vào quầy thuốc mà không nằm trong danh sách dữ liệu hình ảnh  (nhận diện khuôn mặt qua camera online). Vào khung giờ nghỉ trưa, nếu có đối tượng bất kỳ ngoài danh sách đột nhập vào quầy thuốc thì đội ngũ an ninh bệnh viện sẽ nhận được các tín hiệu cảnh báo qua SMS, email, thiết bị ngoại vi (còi, loa, đèn).

Tương tự, các phòng xét nghiệm của bệnh viện thường được quản lý nghiêm ngặt đối tượng ra vào để đảm bảo môi trường làm việc vô trùng, chuẩn hóa các yêu cầu khắt khe trong y tế. Phòng ban xét nghiệm thường được trang bị rất nhiều thiết bị và hóa chất có giá trị chuyên dụng cho y tế. Với công nghệ AI hiện đại nhất Vaidio AI Vision giúp phân tích video để cấp quyền ra vào theo chuyên môn nghiệp vụ, kiểm soát sự lảng vảng của người lạ. Đồng thời, quản lý số lượng người tối đa phù hợp thực hiện công tác trong phòng ban theo từng khung thời gian cụ thể.

Với tầm nhìn chiến lược giải pháp y tế thông minh của công nghệ tương lai sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngành y tế.  Tin chắc chất lượng dịch vụ y tế (chẩn đoán, khám, chữa bệnh) tại hệ thống bệnh viện thông minh tại Việt Nam sẽ tiên tiến hơn và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm về ứng dụng công nghệ AI tại Việt Nam thông qua 2 nguồn tài liệu

 1. Fanpage
 2. Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.