7 cách công nghệ số hóa doanh nghiệp
"nhanh chóng - bền vững - bứt phá"

5/5

Công nghệ số hóa doanh nghiệp là bước đi duy nhất để các công ty tồn tại, cạnh tranh và có cơ hội thành công. Sau đại dịch Covid 19, những thành tựu của trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh đã tạo ra thay đổi bức tranh kinh tế toàn cầu. Công nghệ AI giúp con người thi hành những nhiệm vụ, quyết định phức tạp. Và nó mang lại hiệu quả và độ chính xác cao. Vậy số hóa doanh nghiệp là gì và TOP 7 lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp?

Những nội dung trong bài viết

Công nghệ số hóa doanh nghiệp là gì?

Số hóa doanh nghiệp được hiểu là phương pháp tối ưu hóa doanh nghiệp và chuyển đổi mọi thông tin thành dữ liệu. Big data được lưu trữ trên máy tính hoặc các thiết bị công nghệ khác. Những chuyển đổi quan trọng trong số hóa bao gồm công tác vận hành, quản lý giấy tờ, tài liệu, hồ sơ, hình ảnh, âm thanh,…  Quá trình số hóa của doanh nghiệp được chia thành 2 hình thức:

  • Số hóa dữ liệu – là phương pháp chuyển đổi mọi định dạng của dữ liệu doanh nghiệp sang định dạng kỹ thuật. Sau dữ liệu kỹ thuật số sẽ được lưu trữ vào hệ thống máy tính. Và nó được dùng để đáp ứng mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm chi tiết cách thức hoạt động của tính năng số hóa siêu dữ liệu của Vaidio Data. Tại đây
  • Số hóa quy trình – là quá trình cải thiện quy trình sản xuất, kinh doanh bằng việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số. Những công cụ hiện đại sẽ tối ưu quá trình làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời, số hóa quy trình còn tăng năng suất cho từng nhân viên. Và tiết kiệm thời gian ra quyết định của các nhà quản trị.

7 giải pháp AI giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện

Tự động hóa hoạt động kinh doanh

Ngày nay, công nghệ AI thông minh được ứng dụng để tự động hóa công việc kinh doanh. AI có thể thay thế sức người thực hiện những công việc như:

  • Ghi nhận và thống kê trực quan dưới dạng biểu đồ hành vi khách hàng khi mua sắm. Đây sẽ là nguồn dữ liệu tiền đề để doanh nghiệp cải thiện quy trình, đổi mới chiến dịch.
  • Ghi nhận và học máy về khuôn mặt khách hàng thân thiết của doanh nghiệp. Phần mềm sẽ tối ưu khả năng nhận dạng chính xác và nhanh chóng về khách hàng. Đây là 1 bước CSKH được khối bán lẻ ứng dụng rất thành công hiện nay.
  • Cập nhật các thông tin ra/ vào của người, xe thay đổi theo thời gian. Quy trình này rất hữu ích cho việc quản lý kinh doanh của bãi đỗ xe/ trung tâm tổ chức sự kiện. 

Hiện tại, lợi ích của trí tuệ nhân tạo vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn 100% sức người. Tuy nhiên, nhờ đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí vận hành. Đội ngũ nhân viên sẽ giảm tải một phần khối lượng công việc. Họ đóng vai trò kiểm tra, điều chỉnh hệ thống dữ liệu khách hàng.

cong-nghe-so-hoa-doanh-nghiep-kinh-doanh-DN

Tự động hóa hoạt động kinh doanh

Đề xuất sản phẩm đúng với nhu cầu Khách hàng

Một bước tiến quan trọng của khoa học công nghệ hiện đại là khả năng “dự đoán thông minh”. AI 4.0 có thể giúp kinh doanh hiệu quả hơn nhờ những đề xuất sản phẩm phù hợp. Những sản phẩm/dịch vụ này được lựa chọn từ những phương pháp phân tích dữ liệu hành vi qua camera.

Trong đó, các yếu tố gia tăng khả năng mua sắm của khách hàng như lịch sử mua hàng, sở thích, độ tuổi,… Nhờ đó, doanh thu của doanh nghiệp sẽ gia tăng nhờ AI nắm bắt được chính xác nhu cầu thực tế.

Chatbots chăm sóc khách hàng 24/7

Chatbots là công cụ hỗ trợ “đắc lực” cho nhân viên CSKH vì có thể hoạt động 24/7. Bên cạnh việc ứng dụng chatbots để tương tác với khách hàng. Doanh nghiệp còn tận dụng chatbots để giới thiệu những chương trình khuyến mãi, sự kiện hàng quý.

Trong số những sản phẩm ứng dụng AI, chatbots là tính năng được sử dụng nhiều nhất. Hệ thống chatbot có thể tự động trả lời tin nhắn của khách hàng dựa theo kịch bản có sẵn. Chatbots được thiết kế với kịch bản xuất sắc sẽ trở thành công cụ tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả. 

cong-nghe-so-hoa-doanh-nghiep-chat-box-DN

Chatbots chăm sóc khách hàng 24/7

Phân tích cảm xúc của khách hàng

Trí tuệ nhân tạo còn “rất thông minh” để phân tích các cảm xúc của con người. Thông qua video camera ghi nhận cảm xúc của quá trình mua sắm, tương tác chiến dịch…. Phần mềm Vaidio AI Vision có thể phân tích, dự đoán nhu cầu, ý định mua sắm của khách hàng. Vì thế, doanh nghiệp có thể sử dụng những dữ liệu này để cải thiện chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ.

Đặc biệt, hiệu quả phân tích cảm xúc con người của AI giúp doanh nghiệp đón đầu xu hướng mới. Điều này vô cùng quan trọng, doanh nghiệp có cơ hội vượt lên trước đối thủ cạnh tranh. Đối với những doanh nghiệp có lượng khách hàng lớn, việc ứng dụng phần mềm Vaidio AI Vision sẽ “cắt giảm” thời gian, chi phí, giảm thiểu sai sót.

Công nghệ số hóa doanh nghiệp dự báo sức mua hàng

Sử dụng AI để dự báo sức mua hàng giúp đưa ra xác suất mua hàng và những vấn đề cần cải thiện. Đồng thời, theo hiệu ứng cánh bướm phần mềm sẽ đưa ra mức hàng tồn kho phù hợp với tình hình kinh doanh trong tương lai. Điều này sẽ cắt giảm chi phí lưu kho, tăng khả năng xoay vòng vốn.

cong-nghe-so-hoa-doanh-nghiep-du-bao-DN

Dự báo sức mua hàng

Thiết kế lại quy trình kinh doanh

Ngày nay, quy trình kinh doanh sẽ tập trung kết hợp giữa sức lao động của con người và áp dụng công nghệ 4.0​. Điểm khác biệt của công nghệ AI so với máy móc truyền thống là khả năng đưa ra dự đoán. Trong 1 quyết định quan trọng, tỷ lệ đóng góp là 80% công nghệ : 20% con người. Việc thiết kế lại quy trình kinh doanh theo định hướng này giúp gia tăng hiệu suất, giảm giá thành sản phẩm. Và là tiền đề tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tối ưu giá cả sản phẩm

Giá cả là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của khách hàng. Hầu hết các khách hàng mua sắm đều thích mức giá thấp. Tuy nhiên, mức giá thành quá thấp sẽ “bóp chặt” mức lợi nhuận của doanh nghiệp. Có rất nhiều yếu tố để xác định mức giá cho sản phẩm như: giá trị thương hiệu, giá tạo ra sản phẩm, chi phí vận chuyển, thuế…. Khi sử dụng trí tuệ nhân tạo, phần mềm sẽ tham gia tối ưu sức lao động, thời gian và quản trị rủi ro.

Những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại sẽ là cơ hội cho những doanh nghiệp biết nắm bắt xu hướng. AI được dự báo sẽ tiếp tục là công cụ mạnh mẽ thay đổi thị trường kinh doanh truyền thống lẫn online. Doanh nghiệp của bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức để sẵn sàng bứt phá chưa?

cong-nghe-so-hoa-doanh-nghiep-toai-uu-sp-DN

Tối ưu giá cả sản phẩm

Kết luận

Với quy trình và cơ chế vận hành lạc hậu, doanh nghiệp truyền thống sẽ phải đối mặt với rất nhiều hạn chế. Những giới hạn trong sáng tạo, mất đi sự linh hoạt và khả năng thích ứng chậm chạp. Vì thế, công nghệ số hóa doanh nghiệp đang dần trở thành tiêu chí bắt buộc của thời đại mới. 

Các bài viết liên quan
  1. Công nghệ văn phòng thông minh cho trải nghiệm làm việc năng động. Tại đây.
  2. 3 lợi ích lớn nhất công nghệ trí tuệ nhân tạo mang lại cho doanh nghiệp. Tại đây.
  3. Xu hướng công nghệ giáo dục 4.0. Tại đây.
  4. Công nghệ chống cháy nổ bằng camera AI. Tại đây.
<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

4/5 - (52 votes)