Xu hướng công nghệ giáo dục 4.0

5/5

Có thể ví cuộc sống hiện nay  đang được nhìn dưới lăng kính kỹ thuật số với công cuộc chuyển đổi 4.0. Và giáo dục cũng không ngoại lệ. 

Công nghệ giáo dục 4.0 là thuật ngữ thời đại mới. Và là mục tiêu định hướng phát triển của hệ thống giáo dục Việt nói riêng và giáo dục toàn cầu nói chung.

Những nội dung trong bài viết

Mô hình giáo dục 4.0 ra đời

Xuôi dòng công cuộc số hóa trên toàn cầu, nền giáo dục Việt Nam đã ra đời mô hình giáo dục thông minh. Mô hình này với những cải tiến toàn diện từ công nghệ. Nó giúp học sinh có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, thích ứng với thế hệ kỹ thuật số theo cấu trúc:

  • Giảng dạy 4.0 – Phương pháp giảng dạy hướng đến sự liên kết đa lĩnh vực, đa môn. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo tính hệ thống. Theo đó, việc học tập có thể học ở mọi nơi mọi lúc qua không gian mạng.
  • Quản trị 4.0 – Công tác quản trị sẽ đa dạng và phong phú. Thông qua các ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong điểm danh, tầm soát nguy cơ cháy nổ… Ngoài ra, còn xây dựng môi trường giáo dục nói không với bạo lực học đường…
  • Hệ sinh thái 4.0 – Sự đầu tư toàn diện từ hệ thống phòng học hiện đại, trường học thông minh. Và các dịch vụ: khu sinh hoạt, giải trí an ninhg… tạo môi trường tốt để trẻ phát triển toàn diện.
công nghệ giáo dục 4.0-blog

Xu hướng công nghệ giáo dục 4.0

Ứng dụng công nghệ giáo dục 4.0 tại Việt Nam

Công ty CP giải pháp công nghệ Turbo đã đồng hành cùng giáo dục Việt để từng bước tạo ra các thay đổi tích cực khi ứng dụng AI như

Face Recognition & Face Search (FRS). Nó được ứng dụng trong công tác kiểm soát giáo viên, học sinh ra vào khuôn viên trường. Giải pháp Vaidio™ AI Vision còn nhận diện chính xác định danh một người. Kể cả khi họ đang sử dụng khẩu trang. Ngoài ra, tính năng này còn được khối giáo dục đào sâu vào khả năng tầm soát người người lạ mặt. Tránh tình trạng đột nhập gây mất an ninh trường học, bạo lực, mất cắp…

Video Search (VS) sẽ rất hữu ích trong các trường hợp tìm kiếm học sinh đi lạc. Rất hiệu quả khi truy vết người khả nghi thông qua dữ liệu video lưu trữ.

cong-nghe-giao-duc-4.0-b

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào hệ thống trường học tại Việt Nam

Intrusion Detection (ID). Nó giúp khoanh vùng khu vực phòng hiệu trưởng/phòng giáo viên. Những khu vực chứa thiết bị điện (phòng kỹ thuật, trạm điện) bằng hàng rào ảo. Hệ thống giám sát sẽ thông báo xâm nhập cho bộ phận quản lý khi có người cố tình xâm phạm.

Đếm người và phát hiện sự kiện bất thường

People Counting and Abnormal Event Detection (PCAED). Điểm danh sĩ số học sinh lên xuống xe bus đưa đón. Đảm bảo số lượng học sinh tham gia học tập đúng giờ. Với thuật toán Deep Learning, giải pháp công nghệ AI được training học máy. Các hành vi, đồ vật theo yêu cầu được nhận diện và đưa ra dự đoán cảnh báo.  Tùy theo nhu cầu, nhà quản trị có thể thiết lập tính năng này để sử dụng. Ví dụ điển hình – phát hiện và phát cảnh báo khi học sinh lén dùng điện thoại, ngủ gật. Hay lén lút hút thuốc/vape trong khuôn viên trường. Nhận diện hành vi đi lãng vãng, té xỉu, ẩu đả thông qua camera.

cong-nghe-giao-duc-4.0-c

Giải pháp trí tuệ nhân tạo được ứng dụng thực tế trong trường quốc tế

Đếm phương tiện và phát hiện sự kiện bất thường

Vehicle Counting and Abnormal Event Detection (VCAED). Tính năng này hỗ trợ đếm phương tiện ra vào trường. Phát hiện xe di chuyển sai hướng, ngược chiều trên tuyến giao thông trong khuôn viên trường.

Bên cạnh đầu tư ngắn hạn vào mô hình lớp học hiện đại. Hệ thống trường quốc tế tại Việt Nam còn xây dựng nên hệ sinh thái 4.0 . Với hiệu suất quản lý 4.0 đạt chuẩn về cả công nghệ lẫn nhân lực cho tầm nhìn dài hạn. Được biết, nguyên nhân cốt lõi nằm ở sự rộng lớn của quy mô sẽ kèm theo sự lỏng lẻo trong an ninh. Nguyên nhân này sẽ phá vỡ định hướng mô hình công nghệ giáo dục 4.0 toàn cầu. Do đó, sự liên quan mật thiết giữa quy mô và chất lượng là bài toán chung của cả hệ thống giáo dục hiện đại và các tòa nhà sầm uất, nhộn nhịp.

Góc nhìn mở rộng

Đối với những tòa nhà hiện đại, rộng lớn như trung tâm mua sắm, khu chung cư cao cấp, tòa nhà văn phòng cho thuê sẽ cần thêm những tính năng bổ trợ đặc thù như:

Phát hiện khói lửa

Fire and Smoke Detection Analytics (FSD) học máy, nhận diện và phát tín hiệu cảnh báo cho người quản lý trường học qua ứng dụng di động hoặc giao diện website trên màn hình máy vi tính về tín liệu lửa, khói với vị trí cụ thể theo thời gian thực. Tính năng này hỗ trợ đắc lực trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng con người, tầm soát nguy cơ tiềm năng hiệu quả.

License Plate Recognition (LPR) thông qua hệ thống camera CCTV giải pháp hỗ trợ nhận dạng biển số, thương hiệu, màu sắc xe ra vào khu vực bãi đỗ thông minh theo thời gian thực. Giải pháp này có khả năng học máy 63 biển số các tỉnh thành tại Việt Nam với độ chính xác lên đến 95%.

Giám sát và truy xuất dữ liệu

Video search (VS) dựa vào dữ liệu thông tin về hành vi của khách hàng khi tham gia trải nghiệm tại các trung tâm mua sắm, những nhà quản lý có thể phân tích được thời gian dừng chân tại cửa hàng của dòng người mua sắm, nhu cầu mua sắm sản phẩm cụ thể theo độ tuổi, thời gian thích hợp cho nhịp sinh lý bình thường về mua sắm, giải trí, ăn uống… để các nhãn hàng đưa ra chiến lược tiếp thị đúng đắn và hiệu quả.

Công nghệ giáo dục 4.0 là định hướng của giáo dục toàn cầu, là tiêu chuẩn cạnh tranh và thanh lọc chất lượng của các hệ thống trường học và là sự hiện thực hóa kỳ vọng của những bậc phụ huynh về môi trường giáo dục toàn diện để con em họ phát triển vững chắc trong tương lai.

ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

4.3/5 - (12 votes)