Ngành Bán Lẻ sử dụng phân tích video
dựa trên AI để làm gì?

5/5

Phân tích video dựa trên AI là một công cụ có khả năng xử lý thông tin mạnh mẽ từ nguồn dữ liệu. Riêng phần mềm Vaidio AI Vision sẽ ghi nhận thông tin từ camera giúp xác định đa đối tượng. Bao gồm người, sự kiện, vật thể khác nhau trong cùng một bối cảnh, thời gian. Sự kết hợp giữa video search với công nghệ AI, đã mang lại những thay đổi lớn trong kinh doanh bán lẻ.
Với tiêu chí “giữ nguyên chi phí, tối ưu lợi nhuận” giải pháp Bán lẻ với AI đang thu hút được sự chú ý của doanh nghiệp. Ban quản lý cửa hàng có thể nắm được toàn diện thông tin. Từ chi tiết như hành vi, lộ trình di chuyển, sở thích, mối quan tâm của khách hàng… Chỉ với việc sử dụng hệ thống camera quan sát hiện có.

Những nội dung trong bài viết

Vấn đề ít được quan tâm nhưng rất quan trọng

Với đặc thù, ngành bán lẻ phụ thuộc nhiều vào dịch vụ CSKH tốt và các chiến dịch tiếp thị thông minh. Các cửa hàng truyền thống vận dụng triệt để việc phân tích thủ công. Họ dự đoán nhu cầu khách hàng thông qua lịch sử mua sắm và phản ứng với các chiến dịch.

Nhược điểm của phương pháp này là sự sai lệch do yếu tố con người. Những chênh lệch tiêu chuẩn phân tích giữa các cửa hàng trưởng trong chuỗi hệ thống. Camera – bên thứ 3 trung lập, trực quan giúp quản lý cấp cao đưa ra quyết định chiến lược. 

Hơn nữa, lý do chính khiến sàn TMĐT thắng lợi là khả năng theo dõi KH theo thời gian thực. Đi kèm với phân tích hành vi mua hàng thông qua một hệ thống tự động. Họ biết chính xác những gì cần cung cấp cho khách hàng. Những gì cần cải thiện trong trải nghiệm mua sắm trên Internet. Ngoài ra, những phân tích về khách hàng rất hữu ích trong các quyết định tiếp thị, hàng tồn kho… 

phân tích video dựa trên AI-blog

Phân tích video trong Ngành Bán Lẻ 

AI có thể hỗ trợ được những gì?

Chức năng thông dụng nhất của camera là ghi lại các sự kiện, đối tượng theo thời gian. Chúng hoạt động rất máy móc khi chụp và lưu trữ lại tất cả những gì chúng nhìn thấy. Giống như một đứa trẻ, trí tuệ nhân tạo cũng cần được học mỗi ngày. Để chúng có thể xác minh và phân tích các sự kiện đang diễn ra. Sau đó, đối chiếu dữ liệu trong tương lai. Kết quả là, với phân tích video, camera CCTV của bạn không còn “đơ” nữa.

AI xác định chính xác những người khác nhau trong cùng 1 khung hình thông qua khả năng nhận diện Face ID.

Giờ đây, công nghệ thông minh đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho hoạt động của bán lẻ. Một số tính năng phổ biến và hữu ích khi áp vào bán lẻ tại Việt Nam là:

Đếm số lượng khách ra vào

Chuỗi cửa hàng bán lẻ có thể theo dõi số lượng khách hàng theo giờ/ ngày. Điều này giúp dễ dàng phân tích nhu cầu của khách hàng. Quản lý xuất nhập kho, đo lường phản ứng của khách đối với các chiến dịch tiếp thị. Với tính năng đếm người ra vào, ban quản lý có thể dễ dàng nắm bắt toàn diện. Từ thời gian cao điểm đến sức tiêu thụ theo thời gian thực của mỗi cửa hàng.

Phân tích bản đồ nhiệt

Tính năng này sẽ thông qua camera để xác định khu vực “nóng nhất” trong cửa hàng. Đây là khu vực lý tưởng để đặt banner chiến dịch, truyền tải thông điệp. Hay là nơi tổ chức chương trình push sale, sự kiện…

Kiểm tra năng suất của nhân viên

Ngày nay, hoạt động kinh doanh được sự giám sát tinh gọn từ xa chỉ với 1 chiếc smartphone. Thông qua dữ liệu có thể nhận thấy hiệu suất làm việc, sai sót quy trình theo thời gian thực. Trích xuất các video theo nhu cầu thực tế sẽ hỗ trợ: 

  1. Tìm kiếm và xác định danh tính nhân viên sai phạm. Các lỗi thường gặp như  đi làm muộn, sử dụng thời gian làm việc để giải quyết việc cá nhân, thái độ và hành vi làm việc chưa phù hợp…
  2. Trích xuất dữ liệu khi có sự cố mất cắp tài sản. Hay trường hợp quấy rối công cộng, tìm kiếm đồ vật bị bỏ quên…
  3. Chấm công minh bạch
  4. Tối ưu hóa chính xác số lượng nhân viên cần thiết trong cửa hàng theo thời vụ/nhu cầu.

Quản lý hàng đợi với phân tích video dựa trên AI

Giờ đây, camera hỗ trợ AI cũng có thể theo dõi độ dài của hàng đợi và thời gian chờ trung bình của mỗi khách hàng trong những hàng đợi đó. Tính năng thú vị này cho phép cửa hàng trưởng đưa ra các quyết định thông minh về điều phối nhân lực, bố trí ghế chờ, tối ưu quy trình xử lý, sắp xếp lại vị trí trưng bày của gian hàng sao cho phù hợp…

Phân tích nhân khẩu học 

Trên màn hình camera quan sát, nhà quản trị phần mềm Vaidio™ AI Vision dễ dàng phân tích, thống kê độ tuổi và giới tính của khách hàng. Những thông tin chi tiết và cơ bản này lại là dữ liệu quan trọng cho các chiến dịch tiếp thị, truyền thông.

Nhận dạng khách hàng VIP

Việc sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt, các nhân viên trực ca có thể xác định khách hàng VIP khi ra vào cửa tự động. Việc này sẽ mang lại trải nghiệm chuyên nghiệp khi chăm sóc khách hàng và tăng 80% doanh thu của cửa hàng đến từ 20% khách hàng trung thành.

Tác dụng và lợi ích?

Tự động hóa camera quan sát với AI trong cửa hàng bán lẻ là chiến lược phát triển hiệu quả và bền vững theo dài hạn. Bạn có thể đạt được cả chỉ số ROI thông qua “con mắt thứ 3”. Từ việc giảm nhân lực và sai lệch khi kiểm kê, phân tích thủ công đến nâng cao hiệu suất của nhân viên. Hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị được tối ưu hóa cao mang lại kết quả kinh doanh đột phá với bộ nhận diện thương hiệu uy tín. 

cloud ai camera detail

Những lợi ích mà phần mềm Vaidio™ AI Vision mang lại cho khối Ngành Bán Lẻ

Khi nói đến việc sử dụng phân tích video dựa trên AI , bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tận dụng cả hai loại lợi ích bao gồm giảm chi phí giám sát và thay đổi cơ chế kiểm tra thủ công. Về tiềm năng, những lợi ích theo cấp số nhân mà một cửa hàng bán lẻ có thể thu được bằng cách đưa ra các chiến dịch tiếp thị thông minh, nâng cao hiệu suất nhân viên với dữ liệu từ camera CCTV.

ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

3.7/5 - (18 votes)