Phần mềm giám sát hành trình qua nhiều camera của Người & Xe

5/5

Bên cạnh các tính năng AI thông minh đơn lẻ trên từng camera, Vaidio AI Vision còn cung cấp các tính năng quản lý tích hợp toàn bộ hệ thống camera giám sát từ hàng trăm đến hàng nghìn camera như:

 • Quản lý tập trung đa điểm.
 • Trích xuất video camera và theo dõi chéo lộ trình di chuyển của người và phương tiện.
 • Quản lý Metadata toàn hệ thống.

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm các thông tin hữu ích về phần mềm giám sát hành trình qua nhiều camera của người và xe.

Những nội dung trong bài viết

phan-mem-giam-sat-hanh-trinh-qua-nhieu-camera-thumbnail

Phần mềm giám sát hành trình qua nhiều camera là gì?

Tính năng trích xuất video và theo dõi chéo lộ trình di chuyển cho phép trích xuất hình ảnh và video từ các camera khác nhau. Sau đó theo dõi chéo lộ trình di chuyển của một người qua nhiều camera.

Tính năng này được thực hiện thông qua các bước sau

 1. Trích xuất hình ảnh và video từ các camera khác nhau. Sử dụng các thuật toán AI để trích xuất hình ảnh và video từ các camera khác nhau.
 2. Tìm kiếm khuôn mặt hoặc biển số xe. AI sẽ tìm kiếm khuôn mặt hoặc biển số xe của một người trong các hình ảnh và video đã trích xuất.
 3. Theo dõi lộ trình di chuyển. Hệ thống sẽ sử dụng các thuật toán để theo dõi lộ trình di chuyển của một người qua nhiều camera.

Khả năng ứng dụng

Tính năng trích xuất video camera và theo dõi chéo lộ trình di chuyển có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như:

 • An ninh và phòng chống tội phạm. Tính năng này dùng để phát hiện, truy bắt tội phạm, giám sát các khu vực trọng yếu.
 • Quản lý giao thông. Ứng dụng trong giám sát giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm, điều tiết giao thông.
 • Quản lý tài sản. Sử dụng để giám sát tài sản, phát hiện và ngăn chặn các hành vi trộm cắp.

Các tình huống thực tế cần sử dụng phần mềm giám sát hành trình

Phát hiện kẻ trộm

Hai cô gái đang mua sắm trong trung tâm thương mại, đi qua khu vực trưng bày quần áo. Hai người này có biểu hiện lảng vảng gần 1 khu vực, liếc nhìn xung quanh liên tục. Sau khi chọn được một chiếc túi xách, một trong hai cô gái đã giấu túi xách vào trong túi áo khoác và rời đi khỏi khu vực trưng bày.

Nhờ ứng dụng tính năng trích xuất video camera và theo dõi chéo lộ trình di chuyển Vaidio AI Vision, hệ thống camera giám sát đã phát hiện được lộ trình di chuyển của nghi phạm dựa trên các yếu tố: 

 • Trích xuất theo thời gian thực và vị trí lắp đặt camera. 
 • Tìm kiếm đồ vật theo hình ảnh, màu sắc.
 • Trích xuất lộ trình người di chuyển theo hình ảnh thực tế. 

Hệ thống đã xác định được rằng 2 cô gái này đã đi qua 5 camera. Từ dữ liệu này, nhân viên an ninh nhanh chóng xác định được vị trí thực tế và truy bắt 2 cô gái. Sau đó, tiến đến bắt giữ được kẻ trộm và giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Tìm kiếm người mất tích

Một cụ bà đã đi lạc trong trung tâm thương mại. Cụ bà này có trí nhớ kém và không thể nhớ đường đi của mình.

Nhờ trung tâm thương mại đã trang bị hệ thống camera giám sát tích hợp tính năng trích xuất video camera và theo dõi chéo lộ trình di chuyển. Từ đó xác định được lộ trình đi lại của cụ bà thông qua: hình ảnh chân dung, mô tả màu sắc quần áo, vị trí gần nhất bà xuất hiện trước khi đi lạc… Hệ thống Vaidio AI Vision dựa vào phần mềm giám sát thời gian thực xác định được rằng người phụ nữ này đã đi qua 7 camera. Từ dữ liệu này, nhân viên an ninh nhanh chóng tìm thấy cụ bà và đưa về với gia đình.

Theo dõi khách hàng

Một trung tâm thương mại muốn theo dõi hành vi mua sắm của khách hàng để cải thiện trải nghiệm mua sắm. Trung tâm đã triển khai hệ thống camera giám sát được tích hợp tính năng trích xuất video camera và theo dõi chéo lộ trình di chuyển.

Hệ thống này sẽ ghi lại lộ trình di chuyển của khách hàng trong trung tâm thương mại. Hệ thống cũng sẽ phân tích các dữ liệu này để xác định các hành vi mua sắm của khách hàng. Chẳng hạn như:

 • Khách hàng thường đi đến những khu vực nào trong trung tâm thương mại?
 • Khách hàng thường dành bao nhiêu thời gian ở mỗi khu vực?
 • Khách hàng thường mua sắm những sản phẩm nào?

Thông tin này sẽ được sử dụng để cải thiện bố trí của các gian hàng. Cũng như lên các chương trình khuyến mãi, thông điệp chiến dịch phù hợp với từng nhóm đối tượng của trung tâm thương mại.

Điều tra tai nạn

Một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên tuyến đường giao thông đông đúc TP.HCM. Một nam thanh niên đang đi bộ qua đường thì bị một chiếc xe ô tô đâm trúng. Người thanh niên bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu.

Nhờ ứng dụng tính năng trích xuất video và theo dõi chéo lộ trình di chuyển, hệ thống camera giao thông đã ghi lại được toàn bộ diễn biến của vụ tai nạn. Hệ thống đã xác định được rằng chiếc xe ô tô gây tai nạn đã đi qua 3 camera khi tham gia giao thông trên những tuyến đường cụ thể, thời gian thực tế tại TP.HCM. Từ dữ liệu này, cảnh sát giao thông đã có thể nhanh chóng xác định được danh tính của lái xe gây tai nạn và điều tra nguyên nhân, đưa ra biện pháp phù hợp với vụ tai nạn này.

Phan mem giam sat hanh trinh -tai nan xe

Phát hiện người lao động vi phạm quy định an toàn lao động trong khu công nghiệp

Một người lao động đi vào khu vực nguy hiểm mà không mang đầy đủ đồ bảo hộ. Hành vi này có thể gây nguy hiểm cho người lao động và dẫn đến tai nạn. Hệ thống camera giám sát của khu công nghiệp đã phát hiện được hành vi này nhờ tính năng nhận diện đồ bảo hộ lao động Vaidio. Sau đó, ban quản lý an ninh tiến hành trích xuất video camera. Và theo dõi chéo lộ trình di chuyển của đối tượng đã được hệ thống cảnh báo vi phạm.

Dựa vào hình ảnh đối tượng đã bị Vaidio cảnh báo, hệ thống nhanh chóng xác định được khuôn mặt và lộ trình di chuyển của người này trong khu công nghiệp. Thông tin này đã được chuyển cho bộ phận an toàn lao động để xử lý. Việc phát hiện và xử lý kịp thời hành vi này đã giúp khu công nghiệp đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

Theo dõi hành vi của học sinh trong trường học

Trường học muốn theo dõi hành vi của học sinh để đảm bảo môi trường giáo dục lành mạnh. Trường đã triển khai camera tích hợp trích xuất video camera và theo dõi chéo lộ trình di chuyển.

Hệ thống này sẽ ghi lại lộ trình di chuyển của học sinh trong trường. Từ đó, Vaidio sẽ phân tích các dữ liệu để xác định các hành vi của học sinh. Ví dụ như:

 • Học sinh thường đi đến những khu vực nào trong trường?
 • Học sinh thường dành bao nhiêu thời gian ở mỗi khu vực?
 • Học sinh có có hành vi bất thường nào không?

Thông tin này sẽ được sử dụng để đảm bảo an toàn cho học sinh, chẳng hạn như:

 • Thông báo khi có học sinh đi lạc hoặc bị mất tích.
 • Nhận diện và phát thông báo khi học sinh có hành vi bỏ học hoặc trốn học.
 • Phát hiện và ngăn chặn bạo lực học đường. Một học sinh bị đánh đập bởi một nhóm học sinh khác trong trường. Sự việc xảy ra ở khu vực hành lang, có nhiều camera giám sát xung quanh. Nhờ tính năng này, hệ thống camera giám sát đã phát hiện được sự việc này. Hệ thống đã xác định được khuôn mặt của các học sinh tham gia vụ đánh nhau. Cũng như lộ trình di chuyển của các học sinh này trước và sau khi vụ việc xảy ra.

Kết luận

Việc sử dụng phần mềm giám sát hành trình qua nhiều camera trong doanh nghiệp có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh và là công cụ quan trọng hỗ trợ quản lý và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

5/5 - (2 votes)