Giám sát AI cải thiện an toàn đường bộ
trong các thành phố lớn

Tai nạn, thương tích, tử vong cũng như phương tiện vi phạm làm ảnh hưởng đến an toàn trong thành phố. Rất nhiều biện pháp phòng ngừa và các giải pháp đã được áp dụng để ngăn chặn những hậu quả không mong muốn. Nhưng hiện trạng an ninh giao thông đường bộ hiện nay vẫn chưa đạt chuẩn tiêu chuẩn .

Trí tuệ nhân tạo được khuyến khích sử dụng trong hệ thống giám sát thông minh của thành phố để cách mạng hóa việc quản lý an toàn đường bộ. Ba yếu tố giúp nâng cao độ an toàn cho phương tiện và người đi bộ là: “Phân tích, nhận dạng và thông báo “.

Những nội dung trong bài viết

giam-sat-ai-thumbnail

Các vấn đề hiện nay liên quan đến an toàn ở các thành phố

Các thành phố lớn là nơi đông đúc người dân, khách du lịch và các loại phương tiện di chuyển tấp nập. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nói rằng các thành phố này không bao giờ ngủ. Đồng thời, sự an toàn là không tuyệt đối và những sự việc không mong muốn vẫn xảy ra.

Theo WHO, thế giới mỗi năm có 1,3 triệu người mất vì tai nạn giao thông đường bộ. Ngoài ra, có khoảng 20 đến 50 triệu người bị thương tích. Theo thống kê, giới trẻ là những người tham gia giao thông dễ bị tổn thương nhất. Thực tế, tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với người từ 5-29 tuổi. Theo Cảnh sát giao thông, nguyên nhân chính gây ra tai nạn bao gồm sử dụng điện thoại thông minh, thiếu ngủ và sử dụng ma túy.

giam sat ai - hien trang

Giải pháp có hiệu quả nào có thể giúp giảm tai nạn đường bộ và tăng cường an toàn giao thông?

Giám sát AI là giải pháp tốt nhất

Việc có mặt vào thời điểm hành vi vi phạm, tai nạn sắp xảy ra là điều không thể. Tuy nhiên, camera tích hợp trí tuệ nhân tạo có thể trợ giúp giám sát. Giám sát là quan sát một địa điểm hoặc một người nhất định nhằm mục đích thu thập thông tin. Việc tích hợp thuật toán Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và Học máy (Machine Learning) vào hệ thống camera CCTV giúp hiệu quả giám sát nhanh chóng và thông minh hơn.

Với sự ra đời của giám sát AI cho phép giám sát con người, phương tiện, đồ vật và phát hiện các hành vi, sự kiện cho các mục đích khác nhau. Giám sát AI mang lại kết quả chính xác hơn và hơn thế nữa. Ví dụ, nó phát hiện những điểm bất thường như kẻ đột nhập đang xâm nhập vào khu vực nhạy cảm và thông báo cho hệ thống. Công nghệ này có thể được áp dụng để quản lý bãi đậu xe. Nhờ giám sát AI, có thể phân tích số lượng phương tiện trong khu vực đỗ xe. Và tính toán thời gian lưu trú của phương tiện thông qua thời gian phương tiện vào và ra bãi xe.

Ứng dụng phần mềm Vaidio

Với phần mềm Vaidio AI Vision hệ thống camera giám sát còn cung cấp thêm khả năng “dự đoán”. Có thể kể đến các tính năng AI thông minh như:

 • Nhận dạng và cảnh báo người đột nhập.
 • Phát hiện sớm và cảnh báo khói lửa.
 • Phân tích hành vi và thông báo các hoạt động bất thường như người té ngã, ngất xỉu, nhóm người tụ tập phát hiện đám đông, nhận diện người lảng vảng…

Bây giờ là thời điểm thích hợp để nâng cấp an toàn đường bộ truyền thống. Và hướng tới an toàn đường bộ dựa trên trí tuệ nhân tạo. Giải pháp này rất hữu ích trong việc điều tra tai nạn và quản lý giao thông đường bộ. Điều này sẽ tăng cường sự an toàn vì lợi ích của tất cả người tham gia giao thông.

giam sat ai - giai phap giao thong

Ứng dụng công nghệ AI vào camera giám sát giao thông

Trong giao thông thông minh, công nghệ trí tuệ AI giúp camera giám sát thông thường trở nên thông minh hơn. Các chức năng ưu việt của Vaidio AI Vision ứng dụng trong giám sát giao thông như:

 • Nhận diện con người, động vật, phương tiện giao thông…
 • Phân tích và nhận dạng chính xác các đặc tính của phương tiện.
 • Nhận diện biển số phương tiện, phương tiện không biển số.
 • Dự đoán và xác định hướng di chuyển của phương tiện.
 • Đo đếm lưu lượng phương tiện di chuyển trên từng tuyến đường theo cả 2 chiều.
 • Phát hiện và ghi lại hành vi vi phạm an toàn giao thông.

Nhận diện con người, động vật, phương tiện giao thông

Camera sử dụng AI có thể nhận dạng con người, động vật, phương tiện giao thông… với độ chính xác cao. Tính năng này giúp giám sát chặt chẽ các khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn. Ví như  xác minh khu vực có mật độ giao thông cao, khu vực có nhiều người đi bộ, khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn…

Phân tích và nhận dạng chính xác các đặc tính của phương tiện

Hệ thống camera sử dụng trí tuệ nhân tạo nhận dạng chính xác các đặc tính của phương tiện. Bao gồm loại phương tiện, biển số, màu sắc,… Phần mềm Vaidio hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý nhanh chóng các hành vi vi phạm giao thông. Ví như chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ,…

Nhận diện biển số phương tiện, phương tiện không biển số

Thông qua camera, phần mềm có thể nhận diện biển số phương tiện. Các trường hợp liên quan về ký tự như nhận diện biển số bị mờ, biển số phương tiện vi phạm… Tính năng này giúp phát hiện và xử lý các phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ.

Dự đoán và xác định hướng di chuyển của phương tiện

Phần mềm Vaidio AI Vision cung cấp khả năng dự đoán và xác định hướng di chuyển của phương tiện. Giúp giám sát chặt chẽ tình trạng giao thông như phát hiện các phương tiện đi ngược chiều.

Đo đếm lưu lượng phương tiện di chuyển trên đường

Thông qua camera Vaidio có thể đo đếm lưu lượng phương tiện di chuyển trên đường. Nhằm nắm bắt tình hình giao thông như phát hiện các khu vực có mật độ giao thông cao.

Phát hiện và ghi lại hành vi vi phạm an toàn giao thông

Công nghệ AI có thể phát hiện và ghi lại hành vi vi phạm an toàn giao thông (ATGT) như chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều,…góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Ưu điểm của camera giám sát sử dụng AI trong an toàn giao thông

Việc ứng dụng Vaidio AI Vision mang đến nhiều ưu điểm so với các hệ thống camera giám sát truyền thống như:

 • Tự động hóa. Camera sử dụng AI tự động phát hiện và cảnh báo các hành vi vi phạm giao thông. Giúp lực lượng chức năng tiết kiệm thời gian và nhân lực.
 • Độ chính xác cao. Các thuật toán AI được đào tạo trên Bigdata giúp hệ thống có độ chính xác cao. Nâng cao hiệu quả trong việc phát hiện các hành vi vi phạm giao thông.
 • Khả năng mở rộng. Camera tích hợp AI được mở rộng để giám sát nhiều khu vực khác nhau. Nhằm nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông.

Thành phố thông minh là thành phố an toàn

Các thành phố lớn dùng trí tuệ AI để phân tích, phát hiện các sự kiện và thông báo cho cơ quan chức năng. Điền này khiến an ninh trong thành phố được cải thiện đáng kể. Thành phố thông minh 4.0 là thành phố an toàn, đáng sống và tôn trọng quyền riêng tư. Những lợi ích vượt trội của giải pháp Vaidio khi tích hơp với hệ thống camera giao thông: 

 • Giảm thiểu và ngăn ngừa tội phạm. Cộng đồng được bảo vệ an toàn giao thông thông qua sự can thiệp ngay lập tức của công nghệ. 
 • Cải thiện khả năng quản lý các tình huống khẩn cấp. Cho phép hỗ trợ y tế, các hỗ trợ an ninh, chữa cháy nhanh chóng.
 • Hỗ trợ phân tích tội phạm và tình huống nguy hiểm. Ví như nhận dạng người bị truy nã và phân tích không gian đô thị. 

Một thành phố thông minh và an toàn là sự kết hợp giữa những nhân lực giàu kinh nghiệm và các công nghệ cải tiến vượt trội. Vì mục đích chung là để tất cả mọi người trong thành phố tận hưởng một cuộc sống đổi mới, an toàn và hiệu quả. 

Kết luận

Giám sát AI là công nghệ mới có tiềm năng lớn trong nâng cao hiệu quả an toàn giao thông. Ở tương lai, hệ thống camera giám sát sử dụng AI sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

5/5 - (2 votes)