Trí tuệ nhân tạo chống tội phạm với camera CCTV

tri-tue-nhan-tao-chong-toi-pham-blog

Phân tích dữ liệu hình ảnh từ video

Trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích dữ liệu, giúp lực lượng chức năng nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhờ khả năng xử lý thông tin khổng lồ từ nhiều nguồn camera giám sát khác nhau. Nhờ đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh, thiết lập dữ liệu và đưa ra danh tính của nhân vật trong ảnh hoặc video.

Trong nhận dạng tội phạm, các cán bộ thực thi pháp luật thường áp dụng phương pháp thủ công để xác định danh tính của nghi phạm / nạn nhân dựa trên hình ảnh, video hoặc các bằng chứng khác thu thập được tại hiện trường. Phương pháp này phụ thuộc nhiều vào khả năng chuyên môn của mỗi cán bộ và tốn rất nhiều công sức cùng thời gian. Phương pháp truyền thống bao gồm các bước như:

Cán bộ sẽ đối chiếu hình ảnh hoặc video của nghi phạm / nạn nhân với những người có sẵn trong hồ sơ hoặc thông tin cung cấp bởi nhân chứng.

So sánh các đặc điểm ngoại hình của nghi phạm / nạn nhân với những mô tả có sẵn. Chẳng hạn như chiều cao, cân nặng, màu tóc, màu mắt, sẹo, hình xăm…

So sánh các vật dụng được tìm thấy tại hiện trường với những vật dụng được biết thuộc sở hữu của nghi phạm / nạn nhân.

Dựa trên các bằng chứng thu thập được tại hiện trường, cán bộ đưa ra giả thuyết về danh tính của nghi phạm / nạn nhân.

Công nghệ AI mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp nhận dạng tội phạm thủ công, góp phần nâng cao hiệu quả điều tra phá án:

 • Khả năng phân tích tinh vi: AI có khả năng phân tích chi tiết các đặc điểm trên khuôn mặt như hình dạng mắt, màu sắc mắt, khoảng cách giữa hai mắt… Từ đó nhận dạng và xác định danh tính cá nhân.
 • Sử dụng thông tin nhân khẩu học: AI có thể khai thác thông tin nhân khẩu học như tuổi tác, giới tính… để thu hẹp phạm vi tìm kiếm và tăng khả năng nhận dạng chính xác.
 • Tốc độ xử lý thông tin nhanh chóng: AI có thể nhận dạng khuôn mặt đối tượng bất kỳ trong thời gian ngắn hơn nhiều so với mắt thường của con người, giúp rút ngắn thời gian điều tra.

Nhận diện khuôn mặt

Nhờ khả năng phân tích và so sánh hình ảnh khuôn mặt với cơ sở dữ liệu, AI có thể giúp lực lượng chức năng:

 • Xác định danh tính đối tượng: Khi đối tượng xuất hiện trong video giám sát, tại hiện trường vụ án hay trên các phương tiện truyền thông, hệ thống AI có thể tự động nhận diện khuôn mặt và so sánh với cơ sở dữ liệu để xác định danh tính.
 • Khoanh vùng & truy tìm đối tượng: đối với các tội phạm trộm cắp đang hoạt động trong trung tâm thương mại có lắp đặt camera giám sát. Sau khi xác định được danh tính, lực lượng chức năng có thể sử dụng tính năng Theo dõi lộ trình di chuyển qua nhiều camera chéo Cross Tracking để truy tìm tung tích của đối tượng, phục vụ công tác điều tra và bắt giữ.
 • Ngăn chặn tội phạm: Hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể được lắp đặt tại các khu vực trọng điểm để phát hiện và cảnh báo kịp thời khi những đối tượng có tiền án, tiền sử vi phạm xuất hiện.

Khoanh vùng điểm nóng phạm tội

Trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra tiềm năng dự báo chính xác các điểm nóng tội phạm, giúp lực lượng chức năng chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Nhờ phân tích dữ liệu lịch sử tội phạm, thông tin về hành vi đối tượng, cùng thông tin thời gian thực, AI có thể xác định khu vực và thời điểm có nguy cơ cao xảy ra tội phạm. Nhờ vậy, lực lượng chức năng có thể tập trung nguồn lực tuần tra, kiểm soát tại những địa điểm trọng yếu. Qua đó góp phần giảm thiểu và ngăn chặn tội phạm hiệu quả.

Phân tích và nhận diện hành vi nguy hiểm của con người

Công nghệ AI đang được ứng dụng hiệu quả trong việc phân tích video để phát hiện và ngăn chặn hành vi phạm tội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Cụ thể, các thuật toán AI được sử dụng để:

 • Xác định và theo dõi các đối tượng trong video.
 • Nhận diện các hành vi bất thường, khả nghi liên quan đến hoạt động phạm tội như bạo lực, trộm cắp, phá hoại.
 • Phát hiện và cảnh báo các hành vi vi phạm giao thông, sự cố bất ngờ: vượt đèn đỏ, cháy nổ phương tiện trên các tuyến đường, phương tiện đi ngược chiều / sai làn đường quy định… 

Nhận dạng biển số xe

Ngoài khả năng nhận diện các đặc điểm ngoại hình của đối tượng, công nghệ AI còn được ứng dụng hiệu quả nhận diện biển số xe tự động để phục vụ truy xuất và rượt đuổi tội phạm theo biển số phương tiện; truy nguyên vật chứng của tội phạm.

Hệ thống camera giám sát được trang bị phần mềm Vaidio AI Vision nhận diện biển số xe tự động có khả năng:

 • Chụp ảnh biển số xe qua lại.
 • Chuyển đổi hình ảnh thành ký tự dạng văn bản.
 • So sánh với dữ liệu biển số xe đã lưu trữ trong hệ thống.
 • Phát hiện và cảnh báo kịp thời các phương tiện vi phạm giao thông, nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội.

Khả năng ứng dụng thực tế hiệu quả trong các bãi giữ xe, giao thông công cộng, logistics.

ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

5/5 - (1 vote)