Cách tránh "báo giả" khi dùng camera tích hợp báo động
an ninh

5/5

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cách tránh cảnh báo sai trong camera tích hợp báo động an ninh chống trộm chống cháy. Và cách tránh các cảnh báo sai phổ biến trong hệ thống an ninh trong môi trường doanh nghiệp.

Những nội dung trong bài viết

Camera cảnh báo dần "soán ngôi" camera thông thường

Camera giám sát thông thường đang dần bị thay thế, bởi chúng chỉ ghi nhận sự việc, không thể ngăn chặn tội phạm, tầm soát rủi ro. Khi đó, doanh nghiệp chỉ có thể dùng camera để xác nhận sự kiện sau khi phát hiện mất cắp, cháy nổ… mà hoàn toàn không thể thay đổi tình hình.

Đi cùng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo 4.0, các phần mềm thông minh dễ dàng tích hợp vào camera thông thường để biến chúng trở nên thông minh hơn. Camera được tích hợp báo động AI có thể bảo vệ tài sản trước rủi ro trộm cắp. Đồng thời, nhận diện và phát cảnh báo với nhiều loại sự kiện khác nhau như báo cháy, cảnh báo xâm nhập, cảnh báo hành vi bất thường té ngã, ngất xỉu…Với chức năng “cảnh báo”, doanh nghiệp sẽ được đảm bảo an toàn bởi mọi thông báo bất thường, sai quy định trang phục bảo hộ lao động…sẽ được gửi đến ban quản lý an ninh ngay lập tức.

Tuy nhiên, nhiều phản hồi cho rằng, dù đã lắp camera cảnh báo nhưng ban quản lý an ninh lại cảm thấy khó chịu bởi chúng liên tục cảnh báo sai, hay còn gọi là “báo động giả”. 

camera tích hợp báo động an ninh-blog

Báo động sai trong an ninh là gì?

Báo động sai xảy ra khi hệ thống an ninh là phát hiện nhầm một tình huống nguy hiểm không có thực và phát đi cảnh báo dưới dạng tín hiệu đèn, còi, loa hay tin nhắn. Tình trạng cảnh báo sai phổ biến nhất là do khả năng nhận diện người không chính xác. Vì thế, chúng thường xuyên “nhận nhầm”, thậm chí cảnh báo đối với cả vật nuôi đi vào tầm nhìn của camera, gây phiền phức cho doanh nghiệp.

Một nguyên do khác là hạn chế về khả năng ghi hình trong điều kiện thiếu sáng như ban đêm. Khi đó, nhiều loại camera chỉ ghi lại hình ảnh đen-trắng, dẫn đến khó xác định được đối tượng xâm nhập.

Hơn nữa, cảnh báo không chính xác có thể xảy ra khi camera đã hoạt động trong thời gian dài nhưng hệ thống không được nhà sản xuất cập nhật, nâng cấp kịp thời, dẫn đến sai sót gây khó chịu khi sử dụng..

Hậu quả của việc báo động sai, ngoài việc gây ra nỗi sợ hãi vô cớ cho các nhân sự và xuất hiện những thông báo không cần thiết cho lực lượng an ninh hoặc nhân viên bảo vệ của doanh nghiệp.

Các loại báo động giả thường gặp

  • Báo động sai do vật nuôi, hoặc côn trùng gây ra. Một con vật có thể kích hoạt camera an ninh và đưa ra cảnh báo sai.
  • Cảnh báo sai do yếu tố thời tiết. Ví dụ, nước mưa có thể làm mờ tầm quan sát của camera nên sẽ làm giảm hiệu quả nhận diện đối tượng xuất hiện trong khu vực. Dẫn đến cảnh báo người lạ đột nhập vào khu vực cấm, chuyên biệt.
  • Báo cháy giả. Tín hiệu nhận biết lửa, khói, nhiệt độ gia tăng đột ngột trong thời gian ngắn… kích hoạt cảnh báo cháy đang có thể xảy ra nhưng không có đám cháy trong thực tế, gây ra báo động sai.
  • Phát hiện các chuyển động có thể do thời tiết, động vật… gây ra và kích hoạt báo động như thể có đối tượng xâm nhập.

Vậy đâu là giải pháp cho nỗi phiền phức không đáng có này?

Với sự thông minh của Artificial Intelligence, các chuyên gia công nghệ của Turbo đã thành công cho ra mắt phần mềm báo động tích hợp camera. Bộ giải pháp an ninh toàn diện này hứa hẹn đem lại sự an tâm trọn vẹn cho doanh nghiệp khi sở hữu và trải nghiệm thực tế.

01 Cảnh báo xâm nhập

Với trí tuệ nhân tạo được tích hợp, giải pháp Vaidio AI Vision giúp doanh nghiệp khoanh vùng an ninh và phát hiện chuyển động chính xác tới 99%. Sau đó, hệ thống sẽ ngay lập tức kích hoạt cảnh báo “cảnh báo kẻ xâm nhập” với hành động phát âm thanh từ loa, còi, chớp đèn báo động vị trí kẻ trộm, cùng lúc gửi tin nhắn cảnh báo tới điện thoại ban quản lý an ninh. Nhờ phản ứng tức thì và khả năng nhận diện người chính xác, doanh nghiệp có thể hoàn toàn an tâm với giải pháp.

camera tích hợp báo động an ninh-canh báo trộm

02 Báo cháy

Để ngăn chặn thiệt hại về sức khỏe con người và tài sản vật chất, doanh nghiệp có thể chủ động đầu tư bộ giải pháp phần mềm AI phát hiện và cảnh báo khói lửa vào hệ thống camera IP hiện hữu. Ban quản lý an ninh doanh nghiệp tự chủ động thiết lập ngưỡng cảnh báo khói, lửa để tránh cảnh báo giả. Trong trường hợp các hầm giữ xe xuất hiện đám lửa nhỏ do tàn thuốc hay sự cháy thiết bị xe máy phần mềm sẽ ghi nhận sự kiện tức thì. Thông qua xử lý và phân tích hình ảnh thông minh, phần mềm chỉ mất 2s để nhận diện và phát cảnh báo nguy cơ cháy đang diễn ra.

03 Kiểm soát trang phục lao động PPE

Đối với các khu vực đang thi công, nhà máy, xưởng sản xuất thì giải pháp kiểm soát trang phục lao động PPE là rất cần thiết. Tại các cổng ra vào, doanh nghiệp có thể tận dụng camera giám sát để chấm công khuôn mặt, kiểm soát phương tiện ra vào theo nhận diện biển số xe và tầm soát công nhân không tuân thủ đúng trang phục lao động. Nếu công nhân không trang bị đúng trang phục bao gồm: mũ cứng, áo phản quang, giày và găng tay bảo hộ sẽ không được vào cổng và không chấm công nhân sự. Chỉ khi công nhân tuân thủ đúng các thiết bị, trang phục đúng quy định mới đảm bảo một môi trường lao động chuyên nghiệp và an toàn.

camera tích hợp báo động an ninh-PPE

Kết luận

Giải pháp Vaidio AI Vision – Giải pháp camera tích hợp báo động an ninh đã và đang đón nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng doanh nghiệp. Người dùng có nhu cầu tìm hiểu và nhận tư vấn miễn phí có thể truy cập trang website https://aivisionviet.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết và nhận chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất.

ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

Rate this post