Dữ liệu lớn & Chuyển đổi số doanh nghiệp

5/5

Dữ liệu lớn & Chuyển đổi số có mối liên hệ như thế nào với nhau trong mô hình doanh nghiệp 4.0?

Những nội dung trong bài viết

3 bước của quy trình chuyển đổi số thành công tại Việt Nam

du lieu lon 1

Quy trình 3 bước chuyển đổi số thành công của các doanh nghiệp Việt tiên phong đổi mới.

  • Số hoá dữ liệu. Hướng đến mục tiêu một hạ tầng, một cơ sở dữ liệu thống nhất. Chuẩn hoá và làm giàu cơ sở dữ liệu. Đẩy mạnh thu thập, khai thác, phân tích dữ liệu từ hiện trạng thực tế. Kết nối với các hệ thống điều khiển/ giám sát/ vận hành từ xa.
  • Số hoá quy trình. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh cải cách quy trình nghiệp vụ. Đặt người lao động làm trung tâm để xây dựng các ứng dụng số, cải tiến công việc.
  • Chuyển đổi số với trí tuệ nhân tạo AI. Tiếp tục lộ trình ứng dụng KHCN trong vận hành, quản lý và kinh doanh. Tiến hành đo lường, dự đoán cảnh báo và nhân rộng các giải pháp đạt hiệu quả tốt.

Mô hình câu hỏi 6C với dữ liệu lớn - BigData

Hiểu rõ bản chất dữ liệu giúp cho doanh nghiệp triển khai các giải pháp chuyển đổi số hiệu quả. Điển hình như mô hình câu hỏi 6 C:

du lieu lon 2

Mô hình câu hỏi 6C với cơ sở dữ liệu trong doanh nghiệp.

01 - Cần những dữ liệu gì?

Doanh nghiệp cần xác định đúng dữ liệu cần thiết cho hoạt động vận hành & kinh doanh. Thu thập dữ liệu dư thừa dẫn tới tốn kém tài nguyên, lãng phí thời gian, hạn chế hiệu quả. Nhu cầu dữ liệu cần được tạo ra từ các bài toán vận hành, cải tiến, tối ưu và phát triển doanh nghiệp.

02 - Có những dữ liệu đó không?

Có rất nhiều dữ liệu cần mà không có do doanh nghiệp. Đây là tín hiệu cho việc chưa nhận thức ra nhu cầu tại bước một. Để có dữ liệu tốt, doanh nghiệp cần thời gian để xác định thu thập dữ liệu đó ở đâu? Ai thực hiện? Và theo tần suất như thế nào? Ví dụ để có dữ liệu nhằm cải tiến năng suất chất lượng trên một quy trình sản xuất thì ít nhất doanh nghiệp cần thu thập dữ liệu từ 4-6 tuần liên tục.

03 - Chép – ghi nhận dữ liệu đó như thế nào?

Ghi nhận và lưu trữ dữ liệu cần thiết là câu hỏi liên quan tới các giải pháp công nghệ. Đây chính là thiếu sót khi các doanh nghiệp đi thẳng tới công nghệ mà bỏ qua hai bước quan trọng nêu trên. Các tiêu chí đánh giá các giải pháp này bao gồm:  Chi phí đầu tư và vận hành. Tính tương hợp với hạ tầng công nghệ. Năng lực nhân lực Khả năng mở rộng dài hạn  Sự tương hợp với giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

04 - Chuẩn hóa dữ liệu như thế nào?

Dữ liệu cần được chuẩn hóa và làm sạch – data clean trước khi chuyển vào kho dữ liệu- data warehouse của doanh nghiệp. Các phương án kiểm tra, xử lý dữ liệu cần phải được thiết lập và đánh giá một cách hệ thống. Nhằm đảm bảo chi phí cũng như các yêu cầu kỹ thuật đi kèm.

05 - Cách lưu trữ dữ liệu hiệu quả?

Các phương án và giải pháp lưu trữ dữ liệu cần được lên kế hoạch cụ thể. Hướng đến đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai mở rộng của doanh nghiệp. Dữ liệu là tài sản hạ tầng quan trọng và có khả năng bị tấn công. Do đó, doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp bảo mật an toàn dữ liệu đối với các đe dọa từ bên ngoài và bên trong nội bộ.

06 - Chia sẻ dữ liệu ra sao?

Dữ liệu sẽ trở nên vô giá trị nếu như không được chia sẻ và sử dụng giữa các bộ phận. Cơ cấu và cách thức chia sẻ dữ liệu dùng chung cần được hoạch định và triển khai song song với chiến lược dữ liệu nói riêng và chiến lược chuyển đổi số nói chung của doanh nghiệp.

Vai trò của dữ liệu trong chuyển đổi số

Giải quyết tình trạng phân mảnh dữ liệu

Bạn càng có nhiều dữ liệu đa nguồn và nhiều nơi lưu trữ thì càng nhiều khả năng dữ liệu bị phân tán. Khi dữ liệu bị phân tán sẽ khó có cái nhìn toàn diện về các tài sản dữ liệu. Chuyển đổi số 4.0 xoá bỏ tình trạng phân mảnh dữ liệu này. Với chiến lược và công nghệ từ phần mềm Vaidio AI Vision giúp doanh nghiệp thống nhất, tổ chức, sắp xếp và quản lý dữ liệu thông minh.

phân-mảnh-dữ-liệu-lon-3

Bài toán “phân mảnh dữ liệu” cần được giải quyết triệt để trong giai đoạn chuyển đổi số 4.0.

Liên kết dữ liệu lớn _ Bigdata với nhau và triển khai số hoá

Ngày nay, các doanh nghiệp đã xoá bỏ cách quản trị truyền thống theo từng phòng ban. Nền tảng dữ liệu đa dạng nhưng được liên kết chặt chẽ trên cùng 1 hệ thống. Đồng thời, số hoá môi trường dữ liệu theo thời gian thực, giải quyết tình trạng phân mảnh.

lien ket du lieu lon-4

Liên kết đa dữ liệu và triển khai số hoá toàn hệ thống.

Hệ thống dữ liệu từ camera giám sát có giá trị với hàng loạt các phòng ban như: 

  • Quản lý chấm công nhân sự.
  • Kiểm soát ra vào theo nhân diện khuôn mặt, danh tính nhân viên tại phòng an ninh.
  • Nhân sự marketing & truyền thông sẽ quan tâm đến dữ liệu video từ camera chuỗi cửa hàng. Hướng đến tối ưu doanh số, cải thiện dịch vụ, truyền tải thông điệp hiệu quả.
  • Nhà lãnh đạo sẽ có tầm nhìn tổng quan từ dữ liệu bao quát của toàn bộ hệ thống để đưa ra tầm nhìn chiến lược: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Quản lý và kích hoạt dữ liệu

quan ly du lieu lon - 5

Chiến lược quản lý và kích hoạt dữ liệu là bước đi dài hạn và giảm thiểu rủi ro hiệu quả.

Chiến lược quản lý dữ liệu luôn là thách thức “cốt lõi” đối với các doanh nghiệp chuyển đổi số 4.0. Việc biết cách kích hoạt và triển khai đúng dữ liệu, ở đúng nơi theo thời gian thực trên quy mô lớn là rất phức tạp. Để mang lại giá trị tốt nhất cho khoản đầu tư, nhà lãnh đạo ưu tiên lựa chọn đối tác chuyển đổi số thỏa mãn các tiêu chí:

Đơn vị đối tác cần am hiểu và có kinh nghiệm thực chiến chuyển đổi số mô hình doanh nghiệp Việt.
Giải pháp có thể tối ưu hoá hệ sinh thái dữ liệu toàn diện: xử lý, phân tích, quản trị và hỗ trợ đưa ra quyết định thông minh.
1 nền tảng - đa tính năng để quy trình tiếp cận và chuyển đổi diễn ra nhanh hơn. Nhân sự có thể nhanh chóng thử nghiệm và vận hành dễ dàng.
Khả năng mở rộng dài hạn về quy mô, tính năng và giá trị mang đến cho doanh nghiệp trong tương lai.
ĐĂNG KÝ DEMO

Để lại thông tin để đăng ký demo.

<strong>Turbo Solution</strong>
Turbo Solution

Dẫn đầu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo video camera

Tin tức về giải pháp công nghệ AI

3.7/5 - (10 votes)